Nên mua Bảo hiểm Nhân Thọ nhà nước hay nước ngoài?

Khi đã quyết định mua Bảo hiểm Nhân Thọ, nhiều khách hàng thường phân vân không biết nên mua Bảo hiểm Nhân Thọ nhà nước hay nước ngoài. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong và ngoài nước được đặt lên bàn cân để cân đong đo đếm xem doanh nghiệp nào tốt hơn, uy tín hơn.

Nên mua Bảo hiểm Nhân Thọ nhà nước hay công ty nước ngoài?

Bảo hiểm Nhân Thọ nhà nước và nước ngoài được Bộ Tài chính giám sát

Hiện nay ở nước ta có 18 công ty Bảo hiểm Nhân Thọ đang hoạt động. Trong đó, chỉ có Bảo Việt Nhân Thọ là công ty Bảo hiểm Nhân Thọ của nhà nước, còn lại đều là công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài, như Anh, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc…

Dù có vốn đầu tư trong hay ngoài nước, dù công ty Bảo hiểm Nhân Thọ của nhà nước hay nước ngoài… tất cả đều phải chịu sự giám sát của Bộ Tài chính. Đồng thời, tất cả các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ đều phải tuân thủ nghiêm túc Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật thuế… do Nhà nước ban hành.

Để được cấp giấy phép kinh doanh, các công ty phải chứng minh với Bộ Tài chính về vốn điều lệ không thấp hơn vốn pháp định: Vốn pháp định tối thiểu 600 tỷ đồng đối với kinh doanh BHNT (trừ BH liên kết, BH hưu trí) và BH sức khỏe; 800 tỷ đồng nếu bao gồm cả BH liên kết hoặc BH hưu trí; 1.000 tỷ đồng nếu bán tất cả các loại hình bảo hiểm nói trên.

Ngoài ra, Bộ Tài chính còn thẩm duyệt các sản phẩm, phí bảo hiểm, quyền lợi của khách hàng… của cả công ty Bảo hiểm Nhân Thọ của nhà nước và nước ngoài. Nếu có thay đổi, các doanh nghiệp phải báo cáo để được phê duyệt.

Các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ nước ngoài có tiềm lực kinh tế rất mạnh

Hầu hết các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ nước ngoài đang hoạt động trên lãnh thổ nước ta đều có vốn đầu tư từ những quốc gia có nền kinh tế rất phát triển, như: Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…Do đó, tiềm lực tài chính của những công ty này cũng rất mạnh, thường mạnh hơn công ty Bảo hiểm Nhân Thọ nhà nước.

Cụ thể, Manulife – thương hiệu bảo hiểm đến từ Canada, hiện đang dẫn đầu về vốn điều lệ với 9.695 tỷ đồng (tính đến 7/2018). Tiếp đó, Dai-ichi Life – doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản có 5.400 tỷ đồng vốn điều lệ (12/ 2017). Hanwha Life  (Hàn Quốc) và Prudential  (Anh) có vốn điều lệ lần lượt là 4.891 tỷ đồng (7/ 2018) và 4.128 (5/ 2018).

Vốn điều lệ cao cho phép các doanh nghiệp Bảo hiểm Nhân Thọ nước ngoài có thể mở rộng thị trường, tăng khả năng dự phòng rủi ro… Qua đó, có thể đáp ứng nhu cầu và bảo vệ quyền lợi bảo hiểm của khách hàng.

Với những thông tin nói trên, chúng ta có thể thấy, dù tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ nhà nước hay nức ngoài, quyền lợi của khách hàng vẫn được đảm bảo. Bởi tất cả các doanh nghiệp bảo hiểm đều chịu sự giám sát của Bộ Tài chính, và tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật.

Như vậy, trước khi phân vân nên “chọn mặt gửi vàng” công ty Bảo hiểm Nhân Thọ nhà nước hay nước ngoài, quý vị nên chủ động tìm hiểu sản phẩm của từng công ty, để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình và gia đình.

Từ khóa: