Làm gì để không bị “Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo”?

Những năm gần đây, nhiều người dân thường truyền tai nhau “Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo”. Nhưng trên thực tế, hình thức kinh doanh này vẫn đang được cấp phép hoạt động. Vậy thực hư của thông tin này ra sao, Bảo Hiểm Cuộc Sống xin mời quý vị tham khảo bài viết dưới đây.

Làm gì để không bị “Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo”?

Thực hư về thông tin Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo

Bảo hiểm Nhân Thọ là hình thức kinh doanh hợp pháp, được cơ quan nhà nước là Bộ Tài chính cấp phép và giám sát hoạt động. Đồng thời, hằng năm các doanh nghiệp phải báo cáo với Bộ Tài chính về tình hình kinh doanh, đặc biệt phải nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật Kinh doanh do nhà nước ban hành.

Tại Việt Nam, tháng 12/ 1993, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100/ CP. Sau đó, hàng loạt các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ có vốn đầu tư trong và ngoài nước được cấp phép hoạt động.

Trên thế giới, Bảo hiểm Nhân Thọ đã manh nha và phát triển hàng trăm năm nay. Tại các nước tiên tiến, tỉ lệ người dân tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ là tương đối cao. Cụ thể, hơn 90% người dân ở Mỹ, Anh, Nhật tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ, ở Singapore là hơn 80%…

Vậy, “Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo” là thực hay hư trong khi cơ quan nhà nước cấp phép, giám sát các hoạt động và nhiều quốc gia phát triển có tỉ lệ người dân tham gia rất cao?

Những lí do khiến người dân nghĩ “Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo”

Có rất nhiều lí do để người dân nghĩ “Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo”, trong đó có những lí do chủ quan thuộc về khách hàng, và những lí do khách quan thuộc về người bán. Bảo Hiểm Cuộc Sống xin được liệt kê những lí do phổ biến sau đây.

Đại lý/ tư vấn viên tư vấn chưa đầy đủ và chính xác: Trước khi ký hợp đồng, hầu hết khách hàng đều được các đại lý/ tư vấn viên cung cấp thông tin và tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Với những đại lý/ tư vấn viên thiếu năng lực, có thể khách hàng sẽ không được tư vấn đầy đủ và chính xác. Hoặc với những nhân viên không trung thực, họ sẽ chủ ý tư vấn sai để bằng mọi cách khách hàng phải tham gia bảo hiểm nhân thọ, qua đó họ nhận được “hoa hồng”. Đó là lí do để khách hàng nghĩ Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo.

Khách hàng không đọc kỹ hợp đồng: Hợp đồng là văn bản có tính pháp lý. Mọi trách nhiệm, quyền lợi của bên mua và bên bán đều được thực hiện dựa trên hợp đồng.

Tuy nhiên, một số khách hàng vì chủ quan nên đã không đọc kĩ hợp đồng, không nắm rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình. Đến khi sự kiện bảo hiểm xảy ra và quyền lợi được chi trả không như mình nghĩ, khách hàng cho rằng Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo.

Khách hàng mua sản phẩm không đúng với nhu cầu: Không phải tất cả mọi rủi ro của khách hàng đều được các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ chịu trách nhiệm chi trả đền bù.

Mọi sản phẩm bảo hiểm đều có những giới hạn về quyền lợi, đáp ứng từng nhu cầu của khách hàng. Ví dụ, nếu có nhu cầu bảo vệ tài chính nếu tử vong hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, khách hàng hãy chọn mua sản phẩm A. Nhưng nếu muốn bảo vệ tài chính khi tử vong, thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, mắc bệnh ung thư các giai đoạn, khách hàng hãy chọn mua sản phẩm B.

Tuy nhiên, vì không mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình và gia đình, khách hàng liền cho rằng các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo.

Làm gì để không bị “Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo”?

Từ những lí do nói trên, để không bị “Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo”, quý vị cần lưu ý những nguyên tắc sau.

Tham khảo thông tin từ nhiều nguồn: Nguyên tắc đầu tiên mà quý vị cần lưu ý đó là không nên nghe tư vấn từ một người duy nhất, dù đó là người thân quen. Thay vào đó, hãy tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, như: khách hàng cũ, nghe tư vấn từ 2-3 tư vấn viên, tìm hiểm từ website của các công ty bảo hiểm…

Đọc kỹ hợp đồng: Dù đã hiểu hết mọi quyền lợi và trách nhiệm của mình đi chăng nữa, quý vị cũng nên nhớ luôn luôn đọc kĩ hợp đồng để tránh tình trạng “bút sa gà chết”. Nếu không hiểu bất cứ một thuật ngữ nào trong hợp đồng, hãy yêu cầu nhân viên của công ty giải thích.

Hiểu nhu cầu của mình và gia đình: Bảo hiểm Nhân Thọ chỉ thực sự phát huy hết ý nghĩa khi được phục vụ đúng nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, quý vị nên là người hiểu rõ nhu cầu của mình và gia đình đang cần gì: tích lũy để cho ăn học? Đầu tư sinh lời? Bảo vệ tài chính gia đình trước bệnh hiểm nghèo? Hay làm quỹ dự phòng cho con nếu mình gặp sự cố nghiêm trọng?…

Như vậy, bản chất của Bảo hiểm Nhân Thọ là không xấu, và thông tin Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo chưa thực sự đúng đắn. Hãy chủ động tìm hiểu và cân nhắn thật kỹ trước khi quyết định tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ!

Từ khóa: