10 suy nghĩ sai lầm về Bảo hiểm Nhân Thọ

Mặc dù có mặt ở nước ta đã hơn 20 năm nay, nhưng nhiều người vẫn còn có những suy nghĩ sai lầm về Bảo hiểm Nhân Thọ. Để hiểu rõ hơn đó là những suy nghĩ sai lầm nào, cũng như để có cái nhìn đúng đắn về Bảo hiểm Nhân Thọ, quý vị hãy tham khảo bài viết dưới đây của Bảo Hiểm Cuộc Sống.

suy nghi sai lam ve Bao hiem Nhan Tho

1. Còn trẻ không cần tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ

Cuộc sống luôn ẩn chứa vô vàn những rủi ro, có thể ập đến bất cứ lúc nào. Chúng ta không thể biết trước được ngày mai mình sẽ ra sao, sẽ gặp điều may mắn hay chẳng may gặp phải sự cố bất ngờ.

Vì vậy, nếu cứ mãi chần chừ vì suy nghĩ bản thân còn trẻ, còn đủ sức khỏe, hoặc còn độc thân… nên không cần tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ, thì đó là một suy nghĩ rất sai lầm.

2. Tham gia Bảo hiểm Y tế là đủ

Bảo hiểm Y tế chỉ hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh hoặc thương tật thông thường. Bảo hiểm Y tế không đáp ứng được nhu cầu được hỗ trợ của người dân khi khám chữa bệnh chuyên sâu, hoặc đền bù khi sự cố nghiêm trọng xảy ra.

Nếu quyết định không tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ vì suy nghĩ này, Bảo Hiểm Cuộc Sống khuyên quý vị nên cân nhắc lại và nhanh chóng lựa chọn cho mình gói sản phẩm phù hợp.

3. Chỉ cần tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ với mức phí tối thiểu

Khi tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ, quý vị vẫn có thể tham gia với mức phí thấp nhất của gói sản phẩm đó. Tuy nhiên, nếu gặp sự cố hoặc đến thời gian đáo hạn, quý vị sẽ không nhận được khoản tiền chi trả đền bù lớn, hoặc không nhận được lãi suất cao.

Vì vậy, hãy từ bỏ suy nghĩ chỉ nên tham gia với mức phí tối thiểu, hãy lựa chọn cho mình gói sản phẩm và với mức phí phù hợp với khả năng tài chính.

4. Để tiền kinh doanh, mua vàng, gửi tiền tiết kiệm

Bảo hiểm Nhân Thọ không phải là công cụ mang lại giá trị lãi suất cao. Tuy nhiên, Bảo hiểm Nhân Thọ là một công cụ quản lý tài chính hiệu quả nếu quý vị chẳng may gặp rủi ro.

Lúc này, giá trị lãi suất của Bảo hiểm Nhân Thọ sẽ cao hơn rất nhiều so với lãi suất của những công cụ đầu tư khác: Kinh doanh, mua vàng, gửi tiền tiết kiệm…

Ví dụ: Chỉ tham gia bảo hiểm được 3 năm với tổng số phí đóng là 60 triệu, nhưng sau khi gặp tai nạn nghiêm trọng, chị Mai được công ty Bảo hiểm Nhân Thọ đền bù 1 tỷ đồng.

Trong khi đó, nếu mang đi đầu tư ở những lĩnh vực khác thì chắc chắn lãi suất sẽ không được cao như vậy.

5. Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo

Nhiều người vì không đọc kĩ hợp đồng, cũng như không hiểu rõ quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm nên đã cho rằng các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của mình.

Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kĩ thông tin liên quan đến pháp lý, chúng ta có thể dễ dàng hiểu các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ đang làm đúng quy định.

Ví dụ: Chị Thanh chỉ mới đóng phí bảo hiểm 1 năm thì muốn chấm dứt hợp đồng. Chị yêu cầu bên công ty bảo hiểm trả lại chị số tiền gốc chị đã đóng, nhưng phía công ty bảo hiểm từ chối yêu cầu này. Thế là chị cho rằng Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo.

Nếu tìm hiểu Luật Kinh doanh bảo hiểm, chị sẽ hiểu lí do vì sao mình không được nhận lại tiền. Đó là đơn phương kết thúc hợp đồng trong 2 năm đầu tiên.

6. Chỉ có người giàu mới có khả năng tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ

“Chỉ có người giàu mới có khả năng tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ”, là một trong những suy nghĩ sai lầm rất phổ biến.

Thực tế, trên thị trường Bảo hiểm Nhân Thọ hiện nay, có gói sản phẩm dành cho con với mức phí tối thiểu từ 3 đến 4 triệu đồng/ năm; bảo hiểm dành cho người trưởng thành là từ 5 đến 7 triệu đồng/ năm; dành cho người già là 7 đến 8 triệu đồng / năm.

Với mức phí này, chúng ta có thể thấy những người có thu nhập trung bình khá vẫn đủ khả năng để tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ.

7. Sản phẩm Bảo hiểm Nhân Thọ nào cũng như nhau

Vì suy nghĩ các san phẩm Bảo hiểm Nhân Thọ nào cũng như nhau, nên nhiều người đã không chịu tìm hiểu kĩ chi tiết của từng sản phẩm. Đến khi gặp rủi ro hoặc đáo hạn hợp đồng, thì mới tá hỏa vì mình tham gia gói sản phẩm không phù hợp với nhu cầu.

Hầu hết mỗi sản phẩm đều có những tính năng bảo vệ riêng biệt, không sản phẩm nào giống hoàn toàn với sản phẩm nào. Vì vậy, hãy xem xét thật kĩ để chọn được gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình.

8. Cứ gặp rủi ro là được đền bù

Khái niệm chung của Bảo hiểm Nhân Thọ là công ty bảo hiểm sẽ chi trả đền bù khi khách hàng gặp rủi ro.

Tuy nhiên, mỗi sản phẩm đều có quy định về những trường hợp đền bù riêng. Có sản phẩm đền bù khi khách hàng bị Ung thư giai đoạn cuối hoặc tử vong, cũng có sản phẩm đền bù khi khách bị Ung thư từ giai đoạn đẩu, hoặc những căn bệnh phố biến khác, như: suy tim, sơ gan, suy thận….

9. Cứ có tiền là được tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ

Khi nhận được đơn yêu cầu tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ, các công ty bảo hiểm sẽ xét duyệt yêu cầu theo 3 tiêu chí:

  • Sức khỏe: Không có tiền sử bệnh lý nguy hiểm
  • Công việc: Không làm công việc nguy hiểm, nhiều rủi ro
  • Độ tuổi: Thường từ 0 đến 60 tuổi

Nếu không đạt được 1 trong những tiêu chí này, dù có nhiều tiền đến đâu thì có thể quý vị cũng không được các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ chấp nhận yêu cầu tham gia.

10. Mua trực tiếp từ công ty Bảo hiểm Nhân Thọ sẽ rẻ hơn

Vì có suy nghĩ mua bảo hiểm từ môi giới sẽ phải chi trả phần tiền hoa hồng, nên nhiều người thường rất ngại tìm đến các đại lý, cộng tác viên. Thay vào đó, họ hải cất công lên tận đông ty để yêu cầu được tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ.

Thế nhưng, thực ra thì dù chọn mua qua đại lý, cộng tác viên hay từ công ty thì số tiền mà khách hàng phải trả vẫn không thay đổi. Cần phải hiểu rằng, tiền hoa hồng mà các cộng tác viên, đại lý được nhận là do công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm chi trả.

Trên đây là 10 suy nghĩ sai lầm phổ biến nhất của người dân đối với Bảo hiểm Nhân Thọ. Bảo Hiểm Cuộc Sống hi vọng với những thông tin này, quý vị sẽ có một cái nhìn khác, đúng đắn hơn về Bảo hiểm Nhân Thọ Việt Nam.

Từ khóa: