Lịch sử Bảo hiểm Nhân Thọ

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người chưa biết được ngành Bảo hiểm Nhân Thọ hình thành và phát triển như thế nào. Vì vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích về Bảo hiểm Nhân Thọ trên thế giới và ở Việt Nam.

Lich su Bao hiem Nhan Tho

Lịch sử Bảo hiểm Nhân Thọ trên thế giới

Lịch sử ngành Bảo hiểm Nhân Thọ trên thế giới được chia ra làm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Hình thức Bảo hiểm Nhân Thọ đầu tiên ở thời kỳ La Mã

Thời kỳ La Mã, nhiều người có quan niệm nếu khi chết đi không được mai táng đàng hoàng thì linh hồn sẽ thành con ma khốn khổ.

Vì vậy, khoảng năm 100 Trước Công Nguyên, một nhà lãnh đạo đội quân La Mã đã tạo ra câu lạc bộ mai táng. Theo đó, khi có thành viên trong câu lạc bộ bị chết, các thành viên còn lại sẽ góp tiền để mai táng.

Đến năm 450 Trước Công Nguyên, ngoài quyên góp để mai táng binh lính, câu lạc bộ còn hỗ trợ tiền cho gia đình người lính đã chết. Đến khi đế chế La Mã bị sụp đỗ, câu lạc bộ mai táng này cũng sụp đổ theo.

Giai đoạn 2: Hình thức Bảo hiểm Nhân Thọ xuất hiện ở châu Âu

Khoảng năm 1600, ngành hàng hải phát triển mạnh ở châu Âu. Để bảo vệ lẫn nhau, các thương buôn đã lập ra các hiệp hội. Các thành viên trong hiệp hội cùng nhau nộp tiền vào quỹ, số tiền quỹ này được dùng để hỗ trợ cho những thành viên bị tai nạn, cướp biển, tàu bị đắm…

Các thương buôn ở thời kỳ này thường tập trung ở Edward Lloud’s Coffee House của London, Anh. Vì vậy, đây được xem là địa điểm sản sinh ra bảo hiểm hiện đại như ngày nay.

Năm 1735, một số công ty bảo hiểm đầu tiên được thành lập ở Charleston, nước Mỹ. Thế nhưng, mãi đến năm 1760, hình thức kinh doanh Bảo hiểm Nhân Thọ mới thực sự ra đời.

Tuy nhiên, thời gian đầu khi Bảo hiểm Nhân Thọ mới ra đời, hình thức kinh doanh này bị các tín đồ Thiên Chúa giáo phản đối mạnh mẽ, vì họ cho rằng đây là cách quy dổi mạng sống ra tiền, hoặc là cá cược với Chúa Trời.

Giai đoạn 3: Bảo hiểm Nhân Thọ phát triển mạnh

Khoảng năm 1800, đây được xem là thời kỳ bùng nổ của ngành Bảo hiểm Nhân Thọ trên thế giới. Lần đầu tiên, các sản phẩm Bảo hiểm Nhân Thọ dành riêng cho người đàn ông trong gia đình được ra đời, điều này đã tạo được sự chú ý của rất nhiều người dân.

Một số công ty Bảo hiểm Nhân Thọ đã được thành lập trong khoảng thời gian này, như: New York Life (1845), Mass Mutual (1851), Met Life (1864)…

Tuy nhiên, đến những năm 1871 – 1874, ngành Bảo hiểm Nhân Thọ “xuống dốc” trầm trọng, khi có 46 công ty bảo hiểm bị phá sản vì không đủ khả năng để thanh toán.

Giai đoạn 4: Sự kiện tàu Titanic bị đắm và chiến tranh thế giới

Năm 1912, con tàu Titanic bị đắm khiến 1500 người thường vong. Lúc này, công ty Bảo hiểm Nhân Thọ Northwestern Mutual đã phải chi trả 500.000 USD cho 13 trường hợp có tham gia bảo hiểm.

Sau Chiến tranh thế giới thứ I, công ty bảo hiểm Met Life đã chi trả 120 triệu trong năm 1920. Đến năm 1930, số tiền phải trả là 117 tỷ USD. Những con số này đã cho thấy số người tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ ở Mỹ ngày càng nhiều.

Giữa năm 1970, ước tính có khoảng 72% dân số và hơn 90% các gia đình ở Mỹ có sở hữu một số hình thức Bảo hiểm Nhân Thọ.

Giai đoạn 5: Sự sụt giảm của Bảo hiểm Nhân Thọ Mỹ

Năm 2010, ước tính chỉ có khoảng 44% gia đình Mỹ có Bảo hiểm Nhân Thọ, đây là một tỉ lệ rất thấp so với 50 năm qua. Tuy nhiên, Bảo hiểm Nhân Thọ vẫn được xem là một trong những lựa chọn đầu tư tài chính hàng đầu trong khoảng thời gian này.

Sau đó, các nhà sản xuất phim Hollywood đã đưa Bảo hiểm Nhân Thọ vào các tác phẩm điện ảnh. Qua đó, nhận thức của người dân về ngành Bảo hiểm được cải thiện rõ rệt.

Lịch sử ngành Bảo hiểm Nhân Thọ Việt Nam

Chúng ta có thể chia lịch sử ngành Bảo hiểm Nhân Thọ ở Việt Nam ra thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Trước năm 2000

Năm 1970, ở nước ta xuất hiện công ty Bảo hiểm Nhân Thọ đầu tiên, với tên gọi là Hưng Việt. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, Hưng Việt đã bị đình chỉ hoạt động.

Ngày 18/12/1993, Nghị định 100/CP của chính phủ được ban hành, nhiều công ty bảo hiểm được cấp phép hoạt động. Đây được xem là bước ngoặt lịch sử đối với ngành Bảo hiểm Nhân Thọ ở Việt Nam.

Nhờ vậy, năm 1996, công ty Bảo hiểm Nhân Thọ, trực thuộc Bảo Việt. Bảo Việt đã cung cấp ra thị trường các dịch vụ Bảo hiểm Nhân Thọ đầu tiên ở Việt Nam.

Đến năm 1999, Chinfon Manulife (Nay là Manulife) được thành lập. Đây là công ty Bảo hiểm Nhân thọ có 100% vốn đầu tư từ nước ngoài đầu tiên ở nước ta.

Giai đoạn 2: Từ sau năm 2000 đến nay

Từ sau năm 2000, ngành Bảo hiểm Nhân Thọ ở nước ta đã phát triển nhanh chóng, thu hút nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài.

Hiện nay ở nước ta có tới 18 công ty Bảo hiểm Nhân Thọ đang hoạt động: Bảo Việt Nhân thọ, Prudential, Manulife, Dai-ichi Life, AIA, Chubb Life, Sun Life, Prévoir, FWD Vietnam, Hanwha Life Vietnam, Generali, Vietinbank Aviva, Vietcombank cardif, Cathay Life, Funbon Vietnam, Phú Hưng Life, BIDV Metlife, MB Agras Life.

Trong 18 công ty bảo hiểm nói trên, Bảo Việt Nhân Thọ là công ty Bảo hiểm duy nhất có vốn đầu tư trong nước, 17 công ty còn lại đều có vốn đầu tư từ nước ngoài,như: Mỹ, Nhật Bản, Canada…

Sự ra đời và phát triển của ngành Bảo hiểm Nhân Thọ ở Việt Nam đã bảo vệ nhiều người dân trước những rủi ro bất ngờ, đồng thời giúp cho nhiều gia đình có được cuộc sống ổn định sau khi xảy ra sự cố.

Từ khóa: