Bảo hiểm Nhân thọ là gì?

Bảo hiểm Nhân Thọ là sản phẩm cần thiết để bảo vệ bản thân và những người thân yêu trước những rủi ro bất ngờ. Để hiểu rõ hơn về Bảo hiểm Nhân Thọ, cũng như đưa ra sự lựa chọn phù hợp, quý vị có thể tham khảo bài viết dưới đây của Bảo Hiểm Cuộc Sống.

Bao hiem Nhan Tho

Bảo hiểm Nhân Thọ là gì?

Theo nghĩa hẹp, chúng ta có thể hiểu “Nhân thọ” là người được sống lâu. Như vậy, Bảo hiểm Nhân Thọ là hình thức bảo vệ con người, giúp con người có được cuộc sống lâu dài.

Theo nghĩa rộng hơn, Bảo hiểm Nhân Thọ là loại bảo hiểu dài hạn, có thời hạn từ 5 năm trở lên. Trong đó, người tham gia bảo hiểm có trách nhiệm đóng phí bảo hiểm thường niên (theo tháng, quý hoặc năm) để duy trì hợp đồng bảo hiểm.

Ví dụ: Một người cha 35 tuổi đang có 2 con nhỏ. Vì lo sợ cuộc sống và công việc trong 18 năm tới không ổn định, nên anh quyết định mua Bảo hiểm Nhân Thọ cho mình với phí thường niên là khoảng 10 triệu đồng. Khi đó, trong 18 năm, bất cứ lúc nào anh gặp tai nạn thương vong, thì anh không phải đóng phí nữa, mà con của anh vẫn có 1 số tiền lớn, thể thể lên đến xxx đồng, giúp con anh có chi phí để sinh sống và học tập.

Phía công ty bảo hiểm có trách nhiệm đền bù, chi trả một khoản tiền như trong hợp đồng đã nêu nếu người được bảo hiểm gặp sự cố nghiêm trọng, như: Bệnh hiểm nghèo, tai nạn, tử vong… Hoặc nếu không có sự cố, công ty phải chi trả toàn bộ số tiền gốc và lãi cho khách hàng khi hợp đồng đến hạn kết thúc.

Phí Bảo hiểm Nhân Thọ có cao không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi có ý định tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ. Hiện nay, mức phí đóng thường niên của các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ là không giống nhau. Thậm chí, cùng một sản phẩm của một công ty nhưng mức phí đóng của mỗi cá nhân là khác nhau.

Theo khảo sát của Bảo Hiểm Cuộc Sống, hiện nay, mức phí đóng thấp nhất cho con là 3-4 triệu đồng/ năm; cho trụ cột trong nhà là 5-7 triệu đồng/ năm; cho người lớn tuổi, sức khỏe yếu là 7-8 triệu đồng/ năm.

Phí tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ nhiều hay ít là phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp… của khách hàng. Khách hàng có sức khỏe tốt, nghề nghiệp ổn định, rủi ro thấp thì phí đóng bảo hiểm sẽ thấp. Ngược lại, khách hàng có rủi ro cao thì phí đóng sẽ cao hơn thông thường.

Nên tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ với mức phí bao nhiêu?

Khi tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ, quý vị nên dựa vào khả năng tài chính của gia đình để lựa chọn mức phí đóng hằng năm cho phù hợp.

Tham gia với mức phí quá thấp so với thu nhập, số tiền đền bù khi có rủi ro xảy ra là không cao. Tham gia với mức phí quá cao, tài chính của gia đình bị eo hẹp, cuộc sống gặp khó khăn, có thể sẽ khiến quý vị phải kết thúc hợp đồng trước hạn.

Mức phí đóng bảo hiểm được xem là phù hợp nhất là nằm khoảng từ 10 đến 15% thu nhập mỗi tháng. Ví dụ, nếu mỗi tháng thu nhập của gia đình là 10 triệu, quý vị nên trích ra khoảng 1 triệu–1,5 triệu để đóng Bảo hiểm Nhân Thọ, tức 12-18 triệu/ năm.

Hầu hết các công ty bảo hiểm hiện nay thường đưa ra 3 tiêu chí sau để bán Bảo hiểm Nhân Thọ:

  • Độ tuổi từ 0 đến 65 tuổi
  • Đảm bảo có sức khỏe tốt
  • Đảo bảo đủ điều kiện tài chính để đóng phí thường niên.

Với những tiêu chí vừa nêu, chúng ta có thể thấy đối tượng được tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ là rất rộng. Thai nhi, trẻ em, người trưởng thành hay người lớn tuổi đều có thể được tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ, nếu đạt ít nhất 2 trong 3 tiêu chí nói trên.

 

Từ khóa: