Bảo hiểm là gì?

“Bảo hiểm” là khái niệm không còn xa lạ. Tuy nhiên, để hiểu rõ về những thông tin liên quan đến bảo hiểm thì không phải ai cũng biết. Thông qua bài viết dưới đây, Bảo Hiểm Cuộc Sống sẽ cung cấp đến quý vị những thông tin bổ ích về bảo hiểm.

Bao hiem Nhan Tho

Định nghĩa về bảo hiểm

Trước khi đi vào định nghĩa về bảo hiểm, hãy cùng tham khảo hai ví dụ dưới đây:

Anh Hòa mua Bảo hiểm Nhân thọ có thời hạn 10 năm, mỗi năm anh đóng 15 triệu. Sau 3 năm kể từ ngày ký hợp đồng mua Bảo hiểm, chẳng may anh Hòa bị bệnh hiểm nghèo. Lúc này, phía công ty Bảo hiểm chi trả số tiền bồi thường như trong hợp đồng đã nêu rõ để anh Hòa có đủ điều kiện kinh tế chữa trị bệnh.

Hoặc như trường hợp của gia đình chị Nhung, nhờ mua Bảo hiểm Nhà cửa nên sau khi nhà bị cháy, gia đình chị được phía công ty bảo hiểm bồi thường. Với số tiền này, chị Nhung và các thành viên trong nhà đã có được một cuộc sống ổn định, không có nhiều xáo trộn sau hỏa hoạn.

Qua hai ví dụ nói trên, có thể thấy bảo hiểm có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống. Nhờ tham gia bảo hiểm, quý vị sẽ được đảm bảo về mặt tài chính để chăm sóc sức khỏe bản thân và ổn định cuộc sống khi có sự cố xảy ra.

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa về bảo hiểm, và chưa có một định nghĩa thống nhất nào. Chẳng hạn định nghĩa của Dennis Kesler: “Bảo hiểm là sự đóng góp của số đông vài sự bất hạnh của số ít.”

Hay định nghĩa của Monique Gaullier: “Bảo hiểm là một nghiệp vụ. Qua đó, một bên được trả một khoản tiền gọi là phí bảo hiểm. Một bên có trách nhiệm toàn bộ những rủi ro của người tham gia bảo hiểm, đền bù các thiệt hại theo quy định trong hợp đồng.”

Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể hiểu nôm na bảo hiểm là hình thức để quản lý những rủi ro bất ngờ, dùng để bảo vệ bản thân hoặc tài sản của người tham gia.

Các loại Bảo hiểm

Hiện nay, ở nước ta có các loại bảo hiểm quan trọng: Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Xe (xe máy và ô tô), Bảo hiểm Nhân Thọ, Bảo hiểm Tài sản…

Bảo hiểm Y tế: là bảo hiểm bắt buộc (trừ những trường hợp ngoại lệ) nhằm đem lại những lợi ích cho người dân khi được thăm khám sức khỏe. Người đóng Bảo hiểm Y tế sẽ được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh tại các cơ quan y tế. Những người không thuộc đối tượng bắt buộc mua Bảo hiểm Y tế đều có thể tham gia Bảo hiểm Y tế tự nguyện.

Bảo hiểm Y tế tự nguyện: Hiện nay, các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ ở nước ta có kinh doanh Bảo hiểm Y tế tự nguyện. Theo đó, mức phí tham gia cao hơn Bảo hiểm Y tế thông thường. Vì vậy, nếu có rủi ro xảy ra, khách hàng sẽ được chi trả điều trị y tế cao hơn.

Bảo hiểm Xã hội: là bảo hiểm được áp dụng cho những người làm việc trong các cơ quan nhà nước, công ty tư nhân… có hợp đồng lao động không thời hạn, hoặc có thời hạn từ 3 tháng trở lên. Ví dụ: Công an, giáo viên, nhân viên văn phòng…

Bảo hiểm Xe: là bảo hiểm được chi trả về tài chính khi tài xế điều khiển xe được bảo hiểm gây ra thiệt hại về người hoặc tài sản của người khác.

Bảo hiểm Nhân Thọ: là bảo hiểm dài hạn. Trong đó, người tham gia phải đóng phí bảo hiểm thường niên và được nhận đền bù khi có rủi ro nghiêm trọng xảy ra, hoặc được nhận tiền gốc và lãi khi kết thúc thời hạn hợp đồng.

Bảo hiểm Tài sản: là bảo hiểm chi trả tài chính trong trường hợp tài sản được bảo hiểm bị rủi ro, trộm cắp hoặc hư hỏng.

Tại sao con người nên mua bảo hiểm?

Cuộc sống luôn ẩn chứa những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà chúng ta không lường trước được. Tham gia bảo hiểm là cách để quý vị có thể yên tâm chăm sóc sức khỏe và ổn định tài chính khi rủi ro bất ngờ ập đến.

Có thể nói, tham gia bảo hiểm là cách để bảo vệ chính mình và những người thân yêu trong gia đình. Bên cạnh đó, tham gia bảo hiểm còn là cách để tích lũy tài chính để ổn định cuộc sống khi đến tuổi hưu trí.

Hãy tham gia bảo hiểm để bảo vệ gia đình trước những rủi ro đáng tiếc!

Tại sao nên mua Bảo hiểm Nhân Thọ?

Hiện nay, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (ô tô và xe máy), Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Nghề nghiệp, Bảo hiểm Cháy nổ là những bảo hiểm bắt buộc tham gia (trừ những trường hợp ngoại lệ) đối với cá nhân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Bảo Hiểm Cuộc Sống khuyên quý vị nên tham gia bảo hiểm tự nguyện nhằm bảo vệ những rủi ro của bản thân và gia đình. Chúng ta không biết trước được điều gì sẽ xảy đến với chính mình và gia đình trong tương lai. Vì vậy, tham gia bảo hiểm tự nguyện là cách để giúp gia đình mình không có nhiều xáo trộn khi biến cố xảy ra.

Ví dụ: Qúy vị có thể tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ. Trong trường hợp những rủi ro nghiêm trọng xảy ra như: bệnh hiểm nghèo, tai nạn, thậm chí là tử vong… quý vị có đủ tài chính để điều trị bệnh.

Trên đây là những thông tin và lợi ích của bảo hiểm, Bảo Hiểm Cuộc Sống hi vọng đã mang đến cho quý vị những kiến thức bổ ích. Nếu có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp, quý vị có thể gửi qua Fanpage Bảo Hiểm Cuộc sống hoặc email của chúng tôi. Chân thành cảm ơn!

Từ khóa: