10 điều cần biết về Bảo hiểm Nhân Thọ

Thông thường, nhiều người chỉ quan tâm đến các phẩm bảo hiểm mà quên đi những thông tin “bên lề” không kém phần quan trọng, từ đó bỏ lỡ những chi tiết có lợi cho bản thân. Hãy tham khảo 10 điều cần biết dưới đây của Bảo Hiểm Cuộc Sống để có cái nhìn toàn diện hơn về ngành Bảo hiểm Nhân Thọ ở nước ta.

Nhung dieu can biet ve Bao hiem Nhan Tho

1. Gửi tiền Bảo hiểm Nhân Thọ khác gửi tiền tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm là hình thức đầu tư chắc chắn sinh lời, còn tham gia bảo hiểm là công cụ để quản lý rủi ro tài chính kết hợp với bảo vệ.

Nếu gửi tiền tiết kiệm không có kỳ hạn, khách hàng được rút tiền bất cứ lúc nào mình cần. Nếu gửi tiền có kỳ hạn, khách hàng sẽ được rút tiền trong khoảng thời gian ngắn (tuần, tháng, quý, năm).

Dù rút tiền đúng hạn hay không đúng hạn, khách hàng chắc chắn cũng sẽ nhận được lãi suất, ít hay nhiều phụ thuộc vào thời gian khách hàng gửi tiền.

Trong khi đó, tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ, khách hàng chỉ có được lợi nhuận trong hai trường hợp: Gặp rủi ro nghiêm trọng (theo diện được đền bù) và đáo hạn hợp đồng.

Nếu kết thúc hợp đồng trước hạn, khách hàng chắc chắn sẽ nhận lại số tiền thấp hơn số tiền đã đóng. Thậm chí là không được nhận lại tiền, hoặc nhận lại rất ít (Theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm).

Vì là công cụ đầu tư sinh lời, nên lãi suất của gửi tiền tiết kiệm sẽ cao hơn so với Bảo hiểm Nhân Thọ. Lãi suất của Bảo hiểm Nhân Thọ chỉ thực sự cao, thậm chí là cao gấp nhiều lần so với số tiền đã đóng là khi khách hàng không may bị rủi ro nghiêm trọng, như: Bệnh hiểm nghèo, tai nạn, tử vong…

2. Các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ được Bộ Tài chính giám sát

Hiện nay ở nước ta có 18 công ty Bảo hiểm Nhân Thọ đang hoạt động, tất cả các công ty này đều phải chịu sự giám sát của Bộ Tài chính.

Nếu muốn được cấp phép hoạt động, các công ty bảo hiểm phải được phê duyệt nội dung, phạm vi hoạt động, các điều khoản và biểu phí…

Đặc biệt, hằng năm, các công ty bảo hiểm phải báo cáo với Bộ Tài chính về vốn điều lệ để chứng minh được khả năng chi trả cho khách hàng.

Mặc dù khả năng giải thể của các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ là rất thấp, nhưng nếu có xảy ra thì quyền lợi của người dân vẫn được Bộ Tài chính đảm bảo bằng cách thu hồi giấy phép hoạt động của công ty bảo hiểm và chuyển giao cho công ty bảo hiểm khác quản lý.

3. Phí Bảo hiểm Nhân Thọ không cao

Nhiều người thường có suy nghĩ chỉ có người thu nhập cao mới đủ khả năng để đóng phí bảo hiểm. Tuy nhiên, sự thật thì không phải như vậy.

Hiện nay, các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ đã thiết kế ra nhiều sản phẩm khác nhau, nhiều mức phí khác nhau để đáp ứng được cho nhu cầu và hoàn cảnh của từng gia đình.

Chỉ cần trích ra ít nhất 10 – 15% mức thu nhập, quý vị đã có thể tham gia được Bảo hiểm Nhân Thọ.

Ví dụ: Nếu thu nhập mỗi tháng được 7.000.000 đồng, chỉ cần trích ra 20% thu nhập mỗi tháng là 1.400.000, qúy vị đã đủ khả năng đóng phí bảo hiểm thường niên.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của Bảo Hiểm Cuộc Sống, hiện nay có sản phẩm chỉ cần đóng 3 – 4 triệu đồng/ năm, hoặc 5 – 7 triệu đồng/ năm cũng đã tham gia được Bảo hiểm Nhân Thọ.

4. Khách hàng có thể thay đổi thời gian đóng phí

Trong trường hợp quý vị không đủ khả năng để đóng phí bảo hiểm trong những năm còn lại, đừng vội vàng chấm dứt hợp đồng để nhận phần thiệt về mình, mà hãy làm đơn xin chuyển định kỳ đóng phí.

Ví dụ: Những năm trước, quý vị đóng phí bảo hiểm theo năm, mỗi năm đóng 50 triệu. Tuy nhiên, vì thu nhập bị giảm sút khiến việc đóng phí theo năm trở nên khó khăn, quý vị có thể làm đơn xin đóng theo tháng, mỗi tháng đóng khoảng 4.200.000. Chi nhỏ số tiền đóng phí sẽ giảm bớt gánh nặng cho các gia đình.

5. Có thể khôi phục hợp đồng trong 2 năm không đóng phí

Trong trường hợp kinh tế gia đình bị giảm sút đến mức không đủ điều kiện để đóng phí bảo hiểm theo tháng, quý vị vẫn có thể khôi phục lại hợp đồng trong vòng 2 năm, bằng cách đóng đủ phí trong khoảng thời gian 2 năm đó.

Ví dụ: Trước kia anh Bình tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ với mức phí 50 triệu 1 năm. Nhưng vì khó khăn nên anh Bình đã không thể tiếp tục đóng phí bảo hiểm trong 2 năm gần đây.

Bây giờ anh Bình đã ổn định lại kinh tế, anh có thể đóng phí bảo hiểm trong 2 năm vừa qua là 100 triệu để khôi phục lại hiệu lực của hợp đồng.

6. Khách hàng được dùng thử bảo hiểm trong 21 ngày

Kể từ khi nhận được hợp đồng, khách hàng sẽ có 21 ngày để cân nhắc. Trong thời gian này, khách hàng vẫn được phía công ty Bảo hiểm Nhân Thọ bảo vệ giống như đã ký hợp đồng chính thức.

Sau 21 ngày, khách hàng có quyền đưa ra yêu cầu tăng hoặc giảm phí bảo hiểm, thay đổi quyền lợi bảo hiểm, hoặc chấm dứt hợp đồng sau đó nhận lại số tiền đã đóng (trừ đi phí in ấn, phí quản lý, kiểm tra y tế…).

Để có được quyết định đúng đắn, Bảo Hiểm Cuộc Sống khuyên quý vị nên cân nhắc thật kĩ trong 21 ngày này.

7. Không phải ai cũng được tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ

Để phê duyệt yêu cầu tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ, các công ty bảo hiểm thường xem xét các yếu tố sau:

Sức khỏe: Đảm bảo sức khỏe tốt, không có tiền sử mắc các bệnh nguy hiểm như: Bệnh lý toàn thân (Ung thư, khiếm thị, khiếm thính, mất khả năng tồn tại độc lập), bệnh lý tiêu hóa, bệnh lý tiết niệu, bệnh lý hệ tuần hoàn, bệnh lý hệ thần kinh, bệnh lý hệ hô hấp, bệnh lý hệ vận động.

Nghề nghiệp: Những người làm những công việc có tính rủi ro cao như: Cảnh sát chống bạo động, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Cascader, Nhân viên huấn luyện thú, Công nhân nổ mìn, Thợ lặn… sẽ không được tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ.

Độ tuổi: Đa số các công ty bảo hiểm thường có quy định độ tuổi được tham gia là từ 0 đến 60 tuổi. Ngoài độ tuổi này, quý vị có thể không được chấp nhận tham gia, hoặc tham gia với mức phí cao.

8. Không phải ai cũng nhận được chi trả đền bù

Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm đều có những trường hợp loại trừ không chi trả đền bù. Thay vào đó, họ sẽ chi trả số tiền gốc mà khách hàng đã đóng.

Dưới đây là những trường hợp loại trừ:

 • Cố tình tự tử: Nếu cố tình tự tử trong 2 năm đầu, khách hàng không được nhận lại tiền đã đóng
 • Tử vong do chạy xe vi phạm Luật Giao thông
 • Tử vong do tử hình
 • Người bị giam giữ do vi phạm pháp luật
 • Tử vong, thương tật do sử dụng chất kích thích, chất độc
 • Thương tật, tử vong do chiến tranh, hoặc bạo loạn, ẩu đả, khởi nghĩa…
 • Thương tật, tử vong trên máy bay
 • Thương tật, tử vong do chống người thi hành công vụ
 • Các khiếm khuyết bẩm sinh
 • Tham gia các hoạt động thể thao chuyên nghiệp, các hoạt động nguy hiểm
 • Thương tật, tử vong do vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học, bom nguyên tử
 • Phẫu thuật thẩm mỹ và các biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ
 • Người bệnh HIV/ AIDS.

9. Có thể được công ty bảo hiểm bảo vệ khi còn trong bụng mẹ

Như đã nói ở trên, nhiều công ty đã thiết kế ra nhiều sản phẩm thích hợp cho từng độ tuổi, và độ tuổi thường dễ được chấp nhận tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ là từ 0 đến 60 tuổi.

Do đó, nếu từ khi con còn trong bụng mẹ, cha mẹ vẫn có thể tham gia bảo hiểm để bảo vệ con ngay cả khi con chưa chào đời.

10. Không chỉ có tử vong mới được nhận đền bù

Nhiều người vẫn làm tưởng chỉ có tử vong mới nhận được tiền đền bù từ công ty Bảo hiểm. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp khác tử vong vẫn được nhận được tiền đền bù, tùy thuộc vào công ty và sản phẩm mà quý vị mua.

Dưới đây là những trường hợp phổ biến được nhận chi trả đền bù:

 • Bệnh hiểm nghèo nghiêm trọng
 • Thương tật toàn bộ hoặc vĩnh viễn
 • Phẫu thuật, điều trị nội trú
 • Hỗ trợ chi phí sinh nở
Từ khóa: