Những tuyệt chiêu tiết kiệm và tích lũy tài chính hiệu quả

Hầu hết mỗi người, mỗi gia đình đều muốn có một khoản tiền tiết kiệm để thực hiện những dự định trong tương lại. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người đều biết cách tiết kiệm và tích lũy hiệu quả. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy tham khảo những tuyệt chiêu dưới đây.

Những tuyệt chiêu tiết kiệm và tích lũy tài chính hiệu quả

Ghi chép những khoản chi tiêu thường ngày

Trước khi muốn tiết kiệm và tích lũy tài chính hiệu quả, bạn hãy dành thời gian để ghi chép cẩn thận những khoản chi tiêu thường ngày. Việc làm này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được tình hình thu chi của gia đình mình.

Hãy chia các khoản chi tiêu ra thành 3 loại:

Nhà cửa: Đó là các khoản chi cố định như thuê nhà, sửa nhà, điện, nước.

Sinh hoạt: Là các khoản chi cho việc ăn uống của gia đình, mua sắm, xe cộ…

Xã hội: Là các khoản chi vào các mối quan hệ như bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng, vui chơi giải trí…

Thắt chặt những khoản chi tiêu không đáng

Dựa vào bảng ghi chép tình hình chi tiêu hằng tháng của gia đình, bạn hãy xác định đâu là khoản được chi nhiều tiền nhất và không đáng có nhất. Từ đó hãy tự điều chỉnh những khoản chi tiêu không đáng ấy.

Nói như thế không có nghĩa là bạn phải “thắt lưng buộc bụng”, hay “vắt cổ chày ra nước”, mà hãy cân đong đo đếm làm sao để gia đình không cảm thấy quá túng thiếu trong việc sinh hoạt, vừa tiết kiệm tài chính một cách hiệu quả nhất.

Ví dụ: Nếu bảng chi tiêu thể hiện việc bạn mua sắm quá nhiều nhưng chưa thực sự cần, thì hãy tự cân nhắc, điều chỉnh lại trong việc chi tiêu ở tháng sau.

Không chi tiêu quá 80% thu nhập

Một tuyệt chiêu nhỏ để các gia đình có thể tiết kiệm và tích lũy tài chính hiệu quả đó là đề ra mục tiêu chi tiêu hằng tháng của gia đình không được quá 80% so với thu nhập.

Theo đó, 50% thu nhập được dùng cho các khoản chi cố định như tiền thuê nhà, hóa đơn điện nước, ăn uống… 30% dùng cho các mối quan hệ xã hội, mua sắm, điện thoại, xe cộ. 20% còn lại hãy để vào khoản tiết kiệm của gia đình.

Nếu không phải tốn tiền thuê nhà, bạn có thể tăng các khoản chi cho các mối quan hệ xã hội lên 35-40%, và tiết kiệm từ 25-30% thu nhập hằng tháng.

Mua Bảo hiểm Nhân Thọ – cách tiết kiệm và tích lũy hiệu quả

Sau khi xác định được các khoản chi tiêu, cũng như lập ra một kế hoạch chi tiêu không được quá 80% thu nhập, thì điều mà các bạn cần làm đó là dùng 20% còn lại để tiết kiệm, tích lũy hoặc đầu tư.

Mua Bảo hiểm Nhân Thọ được xem là cách để bạn có thể vừa tiết kiệm và vừa đầu tư sinh lời hiệu quả nhất. Bởi trong thời gian hợp đồng BHNT còn hiệu lực, nếu người được bảo hiểm không may gặp rủi ro nghiêm trọng (thuộc trường hợp được bảo vệ), khách hàng sẽ được công ty BHNT chi trả quyền lợi. Do vậy, tài chính của gia đình sẽ không bị lung lay nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Bên cạnh đó, nếu sự kiện bảo hiểm không xảy ra, đến ngày đáo hạn hợp đồng, bạn sẽ nhận được một khoản tiền gồm lãi và gốc để có thể thực hiện những kế hoạch lớn như mua nhà, du lịch…

Hợp đồng BHNT có tính dài hạn, tối thiểu là 5 năm. Vì vậy, tham gia BHNT như là cách để khách hàng tiết kiệm và tích lũy hiệu quả, vì không bị “hấp dẫn” bởi những khoản chi lặt vặt…

Từ khóa: