Những sai lầm khi mua Bảo hiểm Nhân Thọ, bạn có đang mắc phải?

Tìm hiểu thông tin về công ty và sản phẩm, hay đọc kỹ từng chi tiết trong hợp đồng… là những việc làm rất cần thiết khi mua Bảo hiểm Nhân Thọ. Tuy nhiên, vì chủ quan nên khách hàng đã bỏ qua những việc làm này, dẫn tới  những sai lầm rất đáng tiếc.

Những sai lầm khi mua Bảo hiểm Nhân Thọ, bạn có đang mắc phải?

Có vấn đề về sức khỏe mới mua Bảo hiểm Nhân Thọ

Tâm lý chung của rất nhiều người là có bệnh rồi mới mua Bảo hiểm Nhân Thọ (BHNT), bởi lúc này mới cần giá trị đền bù từ bảo hiểm. Đây là điều hoàn toàn sai lầm, vì không phải độ tuổi nào, đối tượng nào, sức khỏe ra sao cũng đều được tham gia BHNT.

Hầu hết các doanh nghiệp đều đưa ra điều kiện về sức khỏe, độ tuổi của khách hàng là: khỏe mạnh, không mắc bệnh hiểm nghèo, độ tuổi tối đa được tham gia là 60 (một số sản phẩm có dành riêng cho người hơn 60 tuổi nhưng phải đóng phí cao). Trước khi ký vào hợp đồng BHNT, khách hàng sẽ được đi khám sức khỏe. Nếu sức khỏe có vấn đề, phía công ty BHNT sẽ từ chối đề nghị tham gia BHNT của khách hàng.

Ví dụ: Ông Bình (63 tuổi) phát hiện mắc bệnh xơ gan. Con trai quyết định mua gói bảo hiểm cho ông Bình để bớt gánh nặng chữa trị sau này. Tuy nhiên, khi liên hệ nộp hồ sơ mua bảo hiểm thì ông Bình bị từ chối vì không đủ điều kiện bên công ty BHNT đưa ra.

Chọn sản phẩm không phù hợp – Sai lầm phổ biến

Chị Lan được người quen giới thiệu mua Bảo hiểm Nhân Thọ để phòng khi ốm đau bệnh tật tai nạn. Nể cũng vì bạn, lại tin tưởng nên chị mua gói bảo hiểm mà bạn chị giới thiệu – bảo hiểm bệnh hiểm nghèo. Khi chị Lan bị tai nạn giao thông, chấn thương nặng nên phải nằm viện điều trị 3 tháng, liên hệ với công ty bảo hiểm thì mới tá hỏa bảo hiểm không chi trả. Bởi sản phẩm chị mua chỉ bảo vệ chị trong trường hợp mắc các bệnh hiểm nghèo.

Vậy mới thấy, mua bảo hiểm không đơn giản như nhiều người nghĩ. Mỗi gói bảo hiểm sẽ có một điều khoản hợp đồng riêng, trong đó có quy định mức bồi thường, hoàn cành và điều kiện bồi thường. Trước khi đặt bút kí, hãy tìm hiểu, lựa chọn thật kĩ gói bảo hiểm phù hợp với bản thân mình.

Không đọc kỹ hợp đồng – Sai lầm vì chủ quan

Khi mua Bảo hiểm Nhân Thọ, vì chủ quan, hoặc quá tin tưởng vào người bán mà người mua đã không đọc kỹ những điều khoản trong đó. Và đây cũng chính là một trong những sai lầm phổ biến của khách hàng.

Nên nhớ, một hợp đồng BHNT có thể dài lên đến vài chục trang với hàng chục điều khoản, hạng mục và những từ ngữ chuyên ngành khó hiểu. Nếu không đọc kỹ, thì việc không hiểu, hoặc hiểu sai những quyền lợi và trách nhiệm của mình cũng là điều dễ hiểu.

Vì vậy, để tránh những rủi ro trong quá trình đóng bảo hiểm, và để sản phẩm mình mua phát huy hết giá trị, người mua nên đọc kỹ hợp đồng, nếu có những từ nào khó hiểu, hãy mạnh dạn yêu cầu đại lý, tư vấn viên giải thích tường tận.

Mua Bảo hiểm Nhân Thọ với mệnh giá không phù hợp

Mua Bảo hiểm Nhân Thọ với mức phí càng cao, thì quyền lợi khách hàng nhận được sẽ càng nhiều. Do đó, nhiều khách hàng đã quyết định lựa chọn mệnh giá hợp đồng rất cao mà không suy nghĩ, tính toán đến điều kiện kinh tế của gia đình.

Nếu mua mệnh giá quá cao, khi gặp vấn đề về kinh tế người mua sẽ khó xoay xở để đóng phí bảo hiểm, thậm chí phải hủy ngang hợp đồng khi chưa đến ngày đáo hạn. Lúc đó, số tiền khách hàng nhận lại thường sẽ thấp hơn số tiền đã đóng (như thỏa thuận trong hợp đồng) vì trừ đi các chi phí như khám sức khỏe, phí quản lý…

Tham gia BHNT vốn là tích lũy số tiền nhỏ để tạo thành khoản tiền bảo vệ lớn. Mua BHNT để an tâm vui sống chứ không phải gánh nặng kinh tế, canh cánh nỗi lo đóng phí bảo hiểm. Nhưng, nếu mua mệnh giá quá thấp, thì giá trị tích lũy bảo hiểm thấp hơn so với nhu cầu gia đình. Vì vậy, lựa chọn mệnh giá, mức phí đóng thường niên là điều rất quan trọng.

Lời khuyên từ chuyên gia tài chính, mức phí bảo hiềm phù hợp nên chiếm từ 10 – 15% mức thu nhập ổn định của gia đình theo năm. Với mức phí này, khách hàng có thể yên tâm, không lo lắng BHNT trở thành gánh nặng kinh tế, thậm chí phải hủy ngang hợp đồng BHNT.

Như vậy, có vấn đề về sức khỏe mới mua BHNT, chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu, không đọc kỹ hợp đồng, chọn mệnh giá không phù hợp là những sai lầm phổ biến khi mua Bảo hiểm Nhân Thọ. Vì vậy, trước khi đặt bút ký vào hợp đồng, khách hàng nên chủ đọc tìm hiểu và và đọc kỹ hợp đồng sản phẩm.

Từ khóa: