“Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo”: Thực hư ra sao?

“Bảo hiểm Nhân Thọ” là một khái niệm rất phổ biến với người dân, nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều người e dè và không muốn tham gia vì nghĩ “Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo”. Vậy thực hư ra sao, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Bảo Hiểm Cuộc Sống.

Bao hiem Nhan Tho lua dao

Vì sao người dân nghĩ “Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo”?

Mặc dù ngành Bảo hiểm Nhân Thọ đã có mặt và hoạt động ở nước ta đã hơn 20 năm, nhưng nhiều người dân vẫn còn có “ác cảm” với loại hình kinh doanh này, thậm chí còn cho rằng Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo.

Sau đây là 3 nguyên nhân khiến nhiều người dân có suy nghĩ sai lầm về Bảo hiểm Nhân Thọ Việt Nam:

Bảo hiểm Nhân Thọ là “kinh doanh đa cấp”: Bảo hiểm Nhân Thọ có mo hình kinh doanh được chia theo cấp bậc. Theo đó, cấp dưới ký được hợp đồng bảo hiểm thì sẽ nhận được % hoa hồng, người quản lý vì thế cũng sẽ được chia lại % hoa hồng. Tuy nhiên, % hoa hồng này rất nhỏ nên không phải như một số hình thức “kinh doanh đa cấp” xấu mà nhiều người thường ác cảm.

Không được nhận, hoặc nhận không đủ số tiền đã đóng: Trong 1 số trường hợp người dân tham gia bảo hiểm trong 1, 2 năm đầu và nhận ra mình không đủ khả năng để tiếp tục duy trì hợp đồng, họ sẽ yêu cầu phía công ty bảo hiểu chi trả lại đúng tiền gốc họ đã đóng và có cả tiền lãi.

Tuy nhiên, phía công ty bảo hiểm không chi trả hoặc chi trả tiền ít hơn số tiền khách hàng đã đóng. Đây chính là nguyên nhân khiến người dân bức xúc và cho rằng Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo. Thật ra trường hợp này người mua bảo hiễm đã vi phạm hợp đồng nên phải chịu thiệt.

Không được bồi thường khi gặp sự cố: Theo hiểu biết của người dân, họ nghĩ rằng khi mình mắc bệnh thì phía công ty Bảo hiểm Nhân Thọ sẽ chịu trách nhiệm chi trả tiền đền bù.

Thế nhưng, khi gửi đơn yêu cầu đền bù thì công ty Bảo hiểm Nhân Thọ từ chối chí trả. Điều này đã làm người dân nãy ra suy nghĩ Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo, không thực hiện đúng trách nhiệm như đã cam kết trong hợp đồng. Thật ra, bảo hiểm chỉ bồi thường theo những điều khoản trong hợp đồng, chứ không phải “tai nạn” nào họ cũng bồi thường.

“Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo”: Thực hay hư?

Có thể nói, suy nghĩ “Bảo hiểm Nhân thọ lừa đảo” là một suy nghĩ sai lầm vì những lí do sau:

Các công ty bảo hiểm được Bộ Tài chính giám sát chặt chẽ: Hiện nay ở nước ta có 18 công ty Bảo hiểm Nhân Thọ đang hoạt động. Dù là công ty có vốn đầu tư trong hay ngoài nước, các công ty này cũng đều phải chịu giám sát bởi Bộ Tài chính.

Khách hàng không đọc kĩ hợp đồng: Thói quen không đọc kĩ hợp đồng bảo hiểm là lí do khiến nhiều người không được chi trả quyền lợi khi gặp sự cố.

Hầu hết các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ đều có những trường hợp ngoại lệ để không chi trả quyền lợi, như: Người tử vong vì tử hình, người mắc bệnh HIV/AIDS, người đang thi hành án… Thay vào đó họ chỉ chi trả đủ số tiền gốc khách hàng đã đóng.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm, nếu bên mua bảo hiểm chấm dứt hợp đồng trong 2 năm đầu tiên kể từ ngày ký hợp đồng, bên mua không có quyền đòi lại phí bảo hiểm đã đóng.

Cũng theo quy định, nếu chấm dứt hợp đồng trong 2 năm đầu tiên, số tiền khách hàng đã đóng sẽ được chi trả các khoản phí, như: phí thẩm định, phí in ấn, phí quản lý… Đó là lí do vì sao khách hàng không được nhận lại tiền, hoặc nhận nhưng “bị lỗ”.

Tuy nhiên, vì nhiều người không tìm hiểu rõ luật, cũng như không đọc kĩ hợp đồng nên đã lầm tưởng các công ty Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo khi không chi trả đủ tiền lãi và gốc cho mình.

Khách hàng không mua đúng bảo hiểm theo nhu cầu: Hầu hết mọi sản phẩm bảo hiểm đều có những trường hợp chi trả quyền lợi khác nhau.

Nếu không mua đúng sản phẩm bảo hiểm theo mong muốn được bảo vệ, khách hàng không được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi.

Ví dụ: Chị Hà mua sản phẩm bảo hiểm chỉ chi trả quyền lợi trong các trường hợp: Tử vong, mắc bệnh Ung thư giai đoạn cuối, thương tật toàn bộ và vĩnh viễn.

Khi bị thương tật bộ phận và có khả năng phục hồi, chị yêu cầu bên công ty bảo hiểm bồi thường. Tuy nhiên, vì không nằm trong đối tượng được chi trả nên chị không nhận được bồi thường.

Như vậy, chị Hà sẽ tiếp tục duy trì hợp đồng bảo hiểm và nhận được chi trả khi chị gặp rủi ro trong những trường hợp mà hợp đồng đã nêu, hoặc khi chị đến hạn kết thúc hợp đồng.

Với những thông tin mà Bảo Hiểm Cuộc Sống đã cung cấp, chúng tôi hi vọng quý vị sẽ có cái nhìn đúng hơn về ngành Bảo hiểm Nhân Thọ ở nước ta. Hãy từ bỏ suy nghĩ Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo, hãy chủ động tìm hiểu thông tin và hãy tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ để bảo vệ mình và gia đình. Qúy vị có thể tham khảo bài viết: Làm gì để không bị “Bảo hiểm Nhân Thọ lừa đảo” tại đây.

Từ khóa: